Mô tả
Ấm giữ nhiệt trái dừa là sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo mang đậm chất quê hương và hoài cổ , ấm được làm từ trái dừa khô loại lớn (tròn và gáo to)
Không chỉ để giữ ấm bình trà, ấm giữ nhiệt hình trái dừa còn mang ý nghĩa văn hoá đặc trưng của người dân việt nam trong những năm tháng khó khăn và nét đẹp dân dã mộc mạc ngày nào
Để làm được ấm giữ nhiệt hình trái dừa đỏi hỏi người thợ phải tỉ mỉ từng công đoạn như leo cây dừa để chọn những trái khô (vỏ màu nâu) tròn và to có 3 cạnh đáy bằng nhau, những trái dừa khô rụng tự nhiên do rơi từ độ cao xuống vỏ sẽ bị giập và vở nên không còn vẻ đẹp tự nhiên
Tiếp theo là dùng phấn chia trái dừa làm hai phần lớn nhỏ theo tỉ lệ 03-07, rồi dùng cưa cắt phần nhỏ làm nắp và phần lớn làm đáy cho thẳng đều để khi đặt vỏ bình không bị nghiêng. Đây là khâu quan trọng nhất, nếu cắt sai coi như hỏng cả trái dừa, chỉ có “nước bỏ đi”.
Sau đó dùng bàn nạo hoặc dao nhọn lấy phần cơm dừa ra và dùng đục xới bỏ phần gáo dừa bên trong sao cho đựng vừa bình trà vào , bước cuối cùng dùng dầu bóng, dầu vec ni phủ lên bề mặt vỏ cho đẹp và đem phơi nằng
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.