No products in the cart.
Total: 0
View Cart Checkout
EnglishIndonesianJapaneseKoreanMalayVietnamese

bánh phồng tôm sóc trăng

Bánh phồng tôm nổi tiếng miền Tây

Bánh phồng tôm là một trong những thức ăn vặt được ưa chuộng nhất của người dân Việt nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung.

Tại Việt Nam, bánh phồng tôm được biết đến như một đặc sản rất nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ. Bánh phồng tôm được bán dưới dạng chưa được chiên lên và khi mua về người tiêu dùng phải chiên với dầu thì mới có thể sử dụng được. Cùng tìm hiểu chi tiết về bánh phồng tôm qua bài viết dưới đây nhé.

Bánh phồng tôm đặc sản miền Tây

Bánh phồng tôm đặc sản miền Tây

Nguồn gốc bánh phồng tôm ở đâu?

Nguồn gốc bánh phồng tôm nổi tiếng nhất được nhiều người biết đến là bánh phồng tôm Cà Mau và bánh phồng tôm Sóc Trăng.

Bánh phồng tôm Cà Mau là loại bánh có hình vuông, được bán dưới dạng chưa chiên. Bánh đã qua chế biến sẽ có độ giòn xốp thơm mùi tôm. Nguyên liệu chính là nên những chiếc bánh phồng tôm Cà Mau là từ những con tôm xay nhuyễn trộn với bột và gia vị theo một tỉ lệ nhất định để có những chiếc bánh phồng tôm thơm ngon.

Bánh phồng tôm Sóc Trăng cũng là một trong những thương hiệu bánh phồng tôm nổi tiếng miền Tây. Nghề làm bánh phồng tôm của tỉnh Sóc Trăng đã có từ lâu đời, cùng với điều kiện thời tiết thiên nhiên thuận hòa đã giúp cho nghề làm bánh phát triển tới tận bây giờ.

Miền Tây sông nước tôm cá dồi dào cùng với khí hậu thuận lợi, có nắng để phơi bánh phồng tôm đã tạo nên những chiếc bánh chất lượng cao, bán ra thị trưởng trong nước và cả xuất khẩu sang thị trường quốc tế.

Một số đặc điểm của bánh phồng tôm Sóc Trăng giúp người tiêu dùng dễ nhận diện như sau:

  • Bánh có hình vuông, kích thước nhỏ có thể nằm gọn trong lòng bàn tay
  • Bánh có thành phần nguyên liệu chính bao gồm tôm, bột mì, tiêu tạo nên vị cay nhè nhẹ
  • Quy trình làm bánh khắt khe: từ những con tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch xay nhuyễn, trộn với bột mì và gia vị, tạo thành từng mẻ bánh tráng hình vuông rồi đem luộc khi chín bánh. Bánh chín sẽ được phơi liên tục dưới nắng gắt, trở đều mặt để bánh giòn đều. Cuối cùng mới đến công đoạn đóng gói thành phẩm.

Tỉnh Sóc Trăng hiện nay có đến hơn chục lò bánh phồng tôm lớn nhỏ, liên tục sản xuất bánh phồng tôm để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng Việt.

Top những thương hiệu bánh phồng tôm nổi tiếng

Bánh phồng tôm là món ăn ưa thích của người Việt và có thể được chế biến thành món ăn kết hợp với nhiều món ăn khác tạo nên những sự kết hợp độc đáo. Cùng điểm danh một số thương hiệu bánh phồng tôm nổi tiếng như:

Bánh phồng tôm Liễu Trân

Bánh phồng tôm Liễu Trân

Bánh phồng tôm Liễu Trân

Bánh phồng tôm Liễu Trân là một trong những thương hiệu bánh phồng tôm nổi tiếng nhất tỉnh Sóc Trăng. Chất lượng của những chiếc bánh bánh phồng tôm Liễu Trân chính là cái để làm rạng danh thương hiệu và giúp thương hiệu phát triển bền vững đến tận ngày nay, chiếm được lòng tin và sự yêu mến của người tiêu dùng.

Những chiếc bánh phồng tôm Liễu Trân được làm từ tôm sông, mang đến nhiều dinh dưỡng cho bữa ăn trong gia đình bạn. Thành phần chính trong chiếc bánh có thể kế đến như thịt tôm (chiếm tới 65%, bột năng, đường cát trắng, lòng trắng trứng vịt tươi, bột ngọt, muối iot, tỏi, tiêu.

Bánh phồng tôm Liễu Trân vẫn được sản xuất theo phương pháp truyền thống, với những chiếc máy xay tôm cũ, vẫn do bàn tay người lao động tráng bánh, vẫn tự tay phơi lật từng chiếc bánh và theo dõi bánh đã đạt đến độ tiêu chuẩn hay chưa. 

Chính bởi vậy mà những chiếc bánh phồng tôm Liễu Trân vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon, chất lượng, đảm bảo độ giòn, dai, ngon ngọt hơn, bánh không quá mỏng cũng không quá dày.

Hạn sử dụng của bánh lên tới 6 tháng, và người tiêu dùng nên bảo quản bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm thấp và phải buộc kỹ bánh nếu có bóc ra mà không sử dụng hết.

Bánh phồng tôm Bà Ngó

Bánh phồng tôm Bà Ngó là tên tuổi nổi tiếng ở tỉnh Sóc Trăng mà không ai là không biết đến thương hiệu này. Với công thức gia truyền, bánh phồng tôm Bà Ngó được xếp vào hạng những chiếc bánh phồng tôm ngon nhất, chất lượng nhất và giữ được hương vị truyền thống. 

Thương hiệu bánh phồng tôm Bà Ngó đã có từ lâu đời, với hơn 30 năm kinh nghiệm làm bánh thực sự đã chinh phục những khách hàng khó tính nhất từ người Việt trong nước tới du khách nước ngoài. 

Bánh được sản xuất bằng phương pháp hoàn toàn thủ công, dưới bàn tay điêu luyện của những người thợ làm bánh lâu năm, tạo nên những chiếc bánh vuông vắn, màu vàng với vị ngon đặc biệt khó quên. Sự cân bằng trong pha chế nguyên liệu đã giúp hương vị chiếc bánh đạt đến độ hoàn hảo mà nếu không nếm thử và so sánh thì bạn khó có thể hình dung ra được sự tuyệt đỉnh của nó. 

Nguyên liệu làm nên chiếc bánh phồng tôm hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất, không chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 100%.

Quy trình làm bánh tỉ mẩn trong từng công đoạn, từ việc chọn lựa những con tôm ngon nhất, tươi nhất, lột vỏ và xay thật mịn trong cối để bánh đạt đến độ ngon nhất. Tiếp theo là bước trộn gia vị theo một tỉ lệ cho sẵn, được nhào nặn cẩn thận để tạo nên những chiếc bánh đẹp, đồng đều về chất lượng nhất. 

Sau đó bánh được đem đi phơi cho khô dưới nắng để cho ra bánh thành phẩm đều, giòn rụm thơm ngon. 

Bánh phồng tôm Sa Giang

Thương hiệu bánh phồng tôm Sa Giang đã có mặt ở Việt Nam từ những năm 1960. Chiếc bánh phồng tôm cũng được làm từ nguyên liệu chọn lọc, những con tôm tích, tôm bạc, tôm sú, tôm sắt tươi ngon, qua bàn tay chế biến điêu luyện, khéo léo của những người thợ làm bánh lâu năm, dày dặn kinh nghiệm.

Bánh phồng tôm chiên giòn

Bánh phồng tôm chiên giòn

Ngoài sản xuất bánh phồng tôm, thương hiệu Sa Giang hiện nay còn sản xuất ra rất nhiều mặt hàng khác phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng như bánh phồng cua, bánh phồng cá, bánh phồng mực, bánh phồng chay để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Bánh phồng tôm Bích Chi

Bánh phồng tôm Bích Chi cũng là một trong những thương hiệu bánh phồng tôm nổi tiếng tại Sóc Trăng. Đặc biệt loại bánh này thích hợp với những ai không ăn được vị cay và không chịu được vị cay nồng của tiêu. 

Bánh có vị ngọt thơm của tôm, có độ giòn tan và thường được sử dụng làm món khai vị trong các mâm cơm của người miền Tây.

Nhờ vào công nghệ sản xuất hiện đại, quy trình quản lí nghiêm ngặt, chiếc bánh phồng tôm Bích Chi đạt đến độ tiêu chuẩn về chất lượng, không chất bảo quản, không chất tẩy trắng nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Ngoài ra thì bánh được đóng gói nhỏ gọn dễ cầm nắm, dễ bảo quản và vừa đủ dùng cho từng bữa ăn nên người dùng không cần lo cách bảo quản sau khi mở gói mà không sử dụng hết.

Bánh phồng tôm Oishi 

Bánh phồng tôm Oishi đã trở thành sản phẩm nổi tiếng thống lĩnh thị trường Việt Nam và gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Bánh được đóng gói dưới dạng túi, bên trong là snack ăn liền mà không cần qua chế biến. 

Cách làm bánh phồng tôm tại nhà

Nếu bạn muốn tự tay tạo ra những chiếc bánh phồng tôm thơm ngon thì có thể làm theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:

  • 500g thịt tôm đã loại bỏ đầu và vỏ
  • 500g tinh bột
  • 200ml tôm sú làm từ đầu và vỏ
  • muối và hương vị
  • tiêu trắng
  • bột nở (2 muông nhỏ)

Cách làm bánh phồng tôm

Quy trình làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, tôm loại bỏ đầu và vỏ, bỏ đường ruột, còn đầu và vỏ tôm cho vào nổi và cho nước vào đun sôi.

Bước 2: Làm bột tôm: đun sôi 500g thịt tôm với 200ml nước. Sử dụng 100g bột sắn, đổ nước luộc tôm vào bột sắn để tạo thành hỗn hợp sệt.

Bước 3: Trộn thịt tôm với muối, hạt tiêu rồi xay nhuyễn, thêm hỗn hợp bột tôm vào xay cùng.

Bước 4: Nhào bột: trộn 400g bột sắn với bột nở, trộn bột dần dần vào hỗn hợp bột tôm, lăn bột thành dạng dài, sau đó cho bột vào hấp chín.

Bước 5: Hỗn hợp để nguội, có thể để qua đêm trong tủ lạnh cho dễ cắt, thái lát hỗn hợp vừa chín thành các miếng nhỏ rồi đem phơi nắng hoặc sử dụng máy sấy khô.

Bước 6: Sau khi sấy khô thì chỉ cần chiên bánh phồng tôm là có thể sử dụng được. 

Cách chế biến bánh phồng tôm

Có nhiều cách chế biến bánh phồng tôm khác nhau. Cách được mọi người thường sử dụng nhất là 3 cách dưới đây:

Chiên bánh phồng tôm bằng dầu ăn

Đây là cách làm truyền thống và được cho là ngon nhất vì bánh được chiên với dầu vừa có độ giòn ngon, vừa đậm đà vị tôm. 

Bánh được chiên trong dầu ở nhiệt độ cao, nên chiên ngập dầu cho bánh phồng to đều, chín vàng thì vớt lên để ráo mỡ là có thể sử dụng được.

Chiên bánh phồng tôm bằng lò vi sóng

Rải bánh phồng tôm lên mặt đĩa kính trong lò vi sóng, nên rải thưa để bánh có thể nở đều. Sau đó chọn mức nhiệt to nhất trong lò vi sóng và chờ từ 45 giây đến 1 phút là đã có những chiếc bánh phồng tôm chín mà không cần chiên qua dầu, cũng không lo bị cháy hay sống rồi.

Chiên bánh phồng tôm bằng nồi chiên không dầu

Đảo đều bánh phồng tôm với dầu ăn để bánh phồng tôm thấm dầu sau đó cho vào trong nồi chiên không dầu đảo đều cho đến khi bánh nở ra hết cỡ là được. Nên để mức nhiệt cao khoảng hơn 200 độ để bánh nhanh chín.

Các món ăn kèm với bánh phồng tôm

Các món ăn kèm với bánh phồng tôm

Bánh phồng tôm ăn kèm với món gì?

Bánh phồng tôm sau khi chế biến có thể ăn kèm được với nhiều món ăn khác nhau tạo nên sự kết hợp vô cùng độc đáo, hấp dẫn. Những chiếc bánh chiên vàng rụm có thể chấm với tương ớt hoặc nước chấm để làm món ăn vặt cho trẻ thơ. 

Bánh cũng có thể ăn kèm với các món gỏi, nộm, hoặc dùng để nấu canh trong các món ăn của người tây Nam Bộ. Súp bánh phồng tôm hay canh bánh phồng nấu chay cũng là món ngon độc đáo, tốn ít công sức và vô cùng dễ làm. 

Mua bánh phồng tôm ngon ở đâu?

Để chọn mua được những gói bánh phồng tôm ngon, khách hàng nên lựa chọn địa chỉ bán bánh uy tín, chất lượng. Mọi người có thể chọn mua bánh phồng tôm tại cơ sở sản xuất bánh phồng tôm Liễu Trân, bánh phồng tôm Bà Ngó…đều là những thương hiệu nổi tiếng tại Sóc Trăng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về món bánh phồng tôm và biết được nên mua bánh phồng tôm ở đâu là ngon nhất. Chúc các bạn có những giây phút thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon tuyệt vời bên cạnh gia đình, bạn bè, người thân. 

Xem thêm

Hiển thị tất cả 5 kết quả