No products in the cart.
Total: 0
View Cart Checkout
EnglishIndonesianJapaneseKoreanMalayVietnamese

Lạp Xưởng Sóc Trăng

Lạp xưởng Sóc Trăng đặc sản miền Tây nổi tiếng

Lạp xưởng Sóc Trăng được biết đến là đặc sản thơm ngon, hấp dẫn, dễ chế biến, được nhiều du khách gần xa lựa chọn làm quà tặng cho bạn bè, người thân. 

Sóc Trăng là một trong những vùng đất có sự đa dạng về văn hóa vùng miền. Chính vì lý do đó mà nơi đây được biết đến với rất nhiều loại đặc sản làm nức tiếng gần xa. Nếu như bạn đã có dịp thưởng thức lạp xưởng Sóc Trăng sẽ không bao giờ có thể quên được hương vị thơm ngon và đặc trưng riêng vùng miền. 

Cũng giống như những loại lạp xưởng khác lạp xưởng của vùng đất Sóc Trăng được làm từ nguyên liệu thịt lợn nạc, thịt mỡ, ruột heo khô, rượu trắng, rượu Mai Quế Lộ, gia vị. Cộng thêm bí quyết pha trộn nguyên liệu gia truyền của các cơ sở sản xuất và tâm huyết của người làm ra món lạp xưởng danh tiếng.

Lạp xưởng đặc sản Sóc Trăng

Lạp xưởng đặc sản Sóc Trăng

Lạp xưởng bao nhiêu calo? Ăn lạp xưởng có béo không?

Mặc dù lạp xưởng Sóc Trăng có hương vị thơm ngon tuy nhiên có nhiều người lo ngại rằng việc chúng ta ăn lạp xưởng có thể gây ra tình trạng béo. Theo như trang thông tin dinh dưỡng đưa tin 100 gam lạp xưởng tiêu thụ sẽ cung cấp cho cơ thể 153 kcal. Điều này có nghĩa là trung bình một cây lạp xưởng 300g sẽ cung cấp cho cơ thể tương đương 459 Calo. 

Cơ thể người trưởng thành trung bình cần khoảng 2.000 – 2.200 calo để duy trì những hoạt động bình thường của cơ thể. Và trung bình mỗi một bữa ăn chúng ta cần phải nạp vào cơ thể mình 667 – 733 calo. Do đó nếu như chúng ta ăn lạp xưởng trong một bữa ăn với liều lượng vừa phải nó cũng không có ảnh hưởng nhiều đến cân nặng. 

Để đảm bảo ăn lạp xưởng không béo chúng ta nên kết hợp với những loại rau xanh và những nguyên liệu khác. Giúp cho lạp xưởng ngon hơn khi chế biến sẽ thơm ngon hơn và tránh tình trạng gây ngán cho người ăn. 

Lạp xưởng Mai Quế Lộ là gì?

Trong các loại lạp xưởng của Sóc Trăng có một loại là tưởng vô cùng nổi tiếng đó chính là lạp xưởng Mai Quế Lộ. Điểm đặc biệt nhất của lạp xưởng Mai Quế Lộ đó là nó sử dụng loại rượu Mai Quế Lộ để khử đi mùi tanh của thịt. Đặc biệt là khi chúng ta cho rượu Mai Quế Lộ vào thành phần để làm lạp xưởng thì thịt có vị thơm ngon và hấp dẫn hơn. Và hương vị này khiến cho chúng ta ăn một lần là nhớ mãi và không thể tìm kiếm được ở những loại lạp xưởng khác. 

Nguyên liệu chính để làm ra lạp xưởng Mai Quế Lộ là 80% thịt nạc và 20% là thịt mỡ. Bên cạnh đó, người ta sẽ kết hợp sử dụng gia vị và rượu Mai Quế Lộ để khử đi mùi tanh của thịt. Làm cho thành phẩm lạp xưởng sau khi phơi để có màu đỏ đẹp mắt mà không cần phải sử dụng thêm màu thực phẩm. 

Phân biệt giữa lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Lạp xưởng Sóc Trăng bán phổ biến trên thị trường hiện nay là bao gồm lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô. Lạp xưởng khô có thời gian bảo quản lâu hơn các sản phẩm lạp xưởng tươi. Nhưng lạp xưởng mềm và chế biến có phần nhanh hơn. Nếu như bạn vẫn chưa biết cách để phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô có thể dựa trên những tiêu chí sau đây. 

Kích thước 

Thông thường, lạp xưởng tươi được sản xuất với kích thước ngắn và cỡ ngón tay cái. Còn kích thước của lạp xưởng khô đa dạng hơn, có thể dài, ngắn khác nhau tùy thương hiệu sản xuất. 

Màu sắc

Lạp xưởng tươi sẽ có màu hồng của thịt và nhìn bên ngoài bạn có thể thấy được sự thật cùng với các loại gia vị như hạt tiêu. Còn lạp xưởng khô có màu đỏ nặng hơn, không được trong.  

Mùi hương

Một trong những cách để bạn có thể phân biệt được lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô dễ nhất đó chính là mùi hương. Do thời gian làm lạp xưởng tươi không được bao lâu nên bạn có thể cảm nhận được vị thịt pha trộn với mùi của rượu Mai Quế lộ rất rõ. Còn các loại lạp xưởng tươi thì khó có thể cảm nhận được mùi thơm chân thật như sản phẩm tươi. 

Độ cứng 

Bạn có phải dùng ngón tay của mình và bấm vào thân của cây lạp xưởng. Nếu như cây lạp xưởng nào có độ mềm và căng bóng khi bấm vào đó là lạp xưởng tươi. Còn nếu như chúng ta bấm vào cảm giác cứng tay đó là lạp xưởng khô. 

Mùi vị

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phân biệt được lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô thông qua hương vị sau khi chế biến. Lạp xưởng tươi có vị ngọt nhẹ và hương vị đậm đà tươi mới sau khi chế biến. Cảm thấy ăn ít ngắn hơn và có thể cảm nhận được độ xốp của thịt. Trong khi đó các loại lạp xưởng khô nhiều mỡ hơn và có cảm giác ngán hơn nhiều so với ăn loại tươi. 

Top 6 loại lạp xưởng Tân Huê Viên nổi tiếng

Để có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon nhất của lạp xưởng Sóc Trăng, thương hiệu Tân Huê viên là thương hiệu mà bạn có thể tham khảo. Không chỉ đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý mà thương hiệu Tân Huê Viên còn tạo ra rất nhiều dòng lạp xưởng khác nhau. Điển hình là 6 dòng lạp xưởng vô cùng nổi tiếng mà bạn có thể thử dùng qua. 

Lạp xưởng bò

Nếu như bạn đã quen thuộc với các dòng lạp xưởng được làm từ thịt heo thì có thể thử cảm nhận lạp xưởng kết hợp cùng với thịt bò. Đây là một trong những dòng lạp xưởng vô cùng nổi tiếng của thương hiệu Tân Huê viên kết hợp giữa thịt heo và thịt bò. Và những nguyên liệu chính mà bạn có thể tìm kiếm được tại dòng lạp xưởng bò là thịt bò, mỡ heo, thịt heo, gia vị, ruột heo tươi. 

Lạp xưởng trứng muối

Hương vị thơm thơm và béo béo của trứng muối là tất cả những cảm giác mà bạn có thể thưởng thức được khi ăn lạp xưởng trứng muối. Phiên bản này cũng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng bởi nó không ngán mà còn cực kỳ hấp dẫn. Nguyên liệu chính để làm ra lạp xưởng trứng muối là thịt heo, mỡ heo, gia vị, rượu Mai Quế Lộ. 

Lạp xưởng tôm

Một trong những dòng lạp xưởng mà bạn cũng nên thử qua khi đến với thương hiệu Tân Huê Viên đó chính là lạp xưởng tôm. Dòng lạp xưởng này kết hợp nguyên liệu thịt heo và thịt tôm tạo nên vị ngọt đặc trưng. Nguyên liệu chính để gia công nên lạp xưởng tôm bao gồm thịt heo, tôm, mỡ heo, gia vị, lòng trắng hột vịt muối, ruột heo, rượu mai quế lộ. 

Lạp xưởng tôm của Tân Huê Viên

Lạp xưởng tôm của Tân Huê Viên

Lạp xưởng xông khói

Nếu như bạn đã quá mê mẩn với món thịt xông khói của phương tây bạn cũng có thể trải nghiệm hương vị lạp xưởng xông khói. Mùi khói nhẹ lẫn vào mùi thịt để làm cho bạn có cảm giác thơm ngon và kích thích vị giác khi ăn. Để có thể sản xuất ra lạp xưởng xông khói khi cần các nguyên liệu như thịt heo, mỡ heo, gia vị, ruột heo, hương khói tự nhiên.

Lạp xưởng heo

Lạp xưởng heo là phiên bản truyền thống của thương hiệu Tân Huê Viên khi kết hợp giữa vị ngọt thịt heo và mùi thơm của rượu Mai Quế Lộ. Khi ăn  người dùng có thể cảm nhận được vị cay hòa lẫn bởi gia vị tiêu nên khá thơm ngon và kích thích vị giác. Lạp xưởng heo được sản xuất từ các nguyên liệu cơ bản như thịt heo, mỡ heo, gia vị, rượu mai quế lộ, ruột heo. 

Lạp xưởng ăn liền

Phiên bản lạp xưởng ăn liền là một trong những dòng sản phẩm đã xóa tan đi định kiến lạp xưởng phải chế biến mới ăn được. Khi mua sản phẩm này về quý khách hàng chỉ cần xé bao bì là có thể sử dụng ngay. Nguyên liệu chính để sản xuất ra lạp xưởng ăn liền bao gồm thịt heo, mỡ heo, gia vị, rượu mai quế lộ, màng bọc xúc xích. 

4 cách chế biến lạp xưởng cơ bản

Lạp xưởng Sóc Trăng không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn nổi tiếng bởi đơn giản trong cách chế biến. Các bạn có thể thử 4 cách chế biến sau đây để có thể tạo ra những món ăn thơm ngon từ nguyên liệu chính là lạp xưởng. 

Lạp xưởng nướng

Lạp xưởng nướng là một trong những cách chế biến có phải làm dậy mùi nguyên liệu của lạp xưởng nhất. Bạn có thể nướng lạp xưởng trên lửa trực tiếp hoặc cho vào lò vi sóng. Tuy nhiên một trong những cách nướng lạp xưởng ngon nhất đó chính là chúng ta sẽ nướng trên than hoa. Than nồng ấm khi nướng sẽ làm cho mùi lạp xưởng cực kỳ hấp dẫn. 

Lạp xưởng chiên

Chiên lạp xưởng cũng là một trong những cách để bạn có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon của món ăn này. Vì lạp xưởng đã có mỡ do đó khi chúng ta chiên có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc là dòng chảo chống dính. Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng nước và nước dừa để chiên lạp xưởng. 

Lạp xưởng luộc

Cách đơn giản để bạn có thể chế biến lạp xưởng tại nhà đó là đem đi luộc. Thay vì sử dụng nước lạnh chúng ta có thể sử dụng nước dừa để luộc lạp xưởng có vị ngọt hơn. 

Lạp xưởng hấp

Cuối cùng, một cách chế biến cũng khá đơn giản nữa mà bạn có thể áp dụng tại nhà đó là hấp lạp xưởng. Tận dụng hơi nước nóng để làm chín thực phẩm sẽ hạn chế được việc lạp xưởng chảy mỡ nhiều. 

Top những món ngon từ lạp xưởng

Lạp xưởng rất dễ chế biến nên có rất nhiều món ăn ngon sử dụng nguyên liệu này. Dưới đây là danh sách những món ăn ngon sử dụng nguyên liệu là tưởng để chế biến mà bạn có thể đã từng được nghe nói đến. 

  • Lạp xưởng xào tỏi tây
  • Trứng hấp lạp xưởng
  • Lạp xưởng xào kim chi khoai tây
  • Lạp xưởng xào đậu Hà Lan
  • Lạp xưởng kho đậu
  • Cơm chiên lạp xưởng
  • Trứng rán lạp xưởng
  • Lạp xưởng hấp thái lát

 

Cơm chiên lạp xưởng có khiến bạn thích thú

Cơm chiên lạp xưởng có khiến bạn thích thú

Bảo quản lạp xưởng khô đúng cách

Để có thể sử dụng lạp xưởng khô được lâu tại nhà phải có cách bảo quản hợp lý. Nếu như lạp xưởng khi mua về chưa tháo bao bì ra để sử dụng chúng ta có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. Trường hợp bạn đã tháo bao bì ra để sử dụng cách tốt nhất là chúng ta nên bảo quản lạp xưởng còn lại trong ngăn mát của tủ lạnh. 

Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng một cốc rượu trắng để bên dưới rỗ lạp xưởng để tránh ruồi và các loại côn trùng làm ảnh hưởng đến chất lượng. Treo lạp xưởng ở nơi thoáng mát để tránh bị mốc và sử dụng được lâu. 

Tất cả những thông tin chia sẻ về lạp xưởng Sóc Trăng một loại đặc sản vô cùng nổi tiếng. Hi vọng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về lạp xưởng cũng như biết cách chế biến và bảo quản hợp lý. 

Xem thêm

Hiển thị tất cả 15 kết quả