Mẹo vặt bếp núc (Phần 2)

Category:

Trong phần này, chúng tôi vẫn sẽ giới thiệu với các bạn một số mẹo vặt bếp nút giúp chúng ta khắc phục nhược điểm của một số loại rau quả, thịt cá trong quá trình chế biến, cũng như cách bảo quản chúng.

 

  • Cách muối cà pháo
    Món cà pháo ngon là sau khi muối phải trắng và giòn, muốn thế khi chuẩn bị muối cà phải cắt bỏ cuống cà nhưng không được cắt sát thịt cà, nếu cắt sát cà sẽ bị ủng khi muối. Dùng muối hột nấu với nước, lược sạch, để nguội, đập tỏi hay riềng cho vào để cà mau chua và trắng, có mùi thơm. Để vật nặng đè lên cho cà ngập trong nước để tránh bị thâm ở những trái bên trên.

 

Cà pháo ngon phải trắng và giòn sau khi muối

 

  • Cách chọn cá cho tươi, phân biệt cá biển và cá đồng.
    Cá còn tươi là khi thấy mắt cá trong và mang cá còn đỏ tươi, khi bấm vào thấy thịt cá chắc, không nhão, trừ cá khoai.
    Cá biển thường có mùi mặn của muối và đã chết, đem về bán ở chợ thì được ướp đá như cá thu, cá nục,…
    Cá đồng thường còn tươi sống hoặc được thả trong chậu có sẵn nước, cá đồng thường có mùi bùn, mùi đặc trưng của cá đồng như cá trê.

 

Cá tươi mắt cá rất trong

 

  • Cách làm rau nhút
    Rau nhút là loại rau có thân ngập trong nước và quanh thân rau có một lớp mô xốp bao quanh. Chính lớp mô xốp màu trắng như bông này làm nhiệm vụ hút nước nuôi cây. So với các loại rau khác, rau nhút khá đắt và khi sử dụng bạn sẽ bỏ nhiều phần trên rau, chỉ lấy phần non mới giòn và ngọt.
    Rau nhút dùng nấu canh chua hay nấu canh với cua đồng rất ngon, nhưng đối với người lớn tuổi thì nên dùng ít vì dễ làm nhức mỏi sau khi dùng.

 

Rau nhút ngon

 

  • Cách giữ màu xanh của ra khi luộc
    Muốn luộc rau muống hay bất kỳ loại rau nào mà còn giữ được màu xanh nên cho nhiều nước, dùng lửa lớn và cho vào nước luộc một chút muối hay đường đều được. Không đậy nắp khi luộc, rau vừa chín tới thì vớt ra ngay để không mất lượng vitamin trong rau.

 

 

Rau luộc chấm kho quẹt

 

  • Cách phân biệt trứng vịt lộn non, già
    Để phân biệt trứng non hay già, ta có thể soi quả trứng bằng ánh sáng hay đèn. Soi ở đầu bằng của quả trứng qua ánh sáng nếu khoang tròn (khoang khí) thấp là trứng già, ngược lại nếu khoang tròn cao là trứng non.
    Mặt khác có thể thử bằng cách cầm 2 quả trứng, nếu thấy nặng là trứng non, nhẹ là trứng già.

 

 

Trứng vịt lộn ăn kèm rau răm giúp cân bằng âm dương

 

  • Cách làm cá trê sạch nhớt và hết mùi tanh
    Dùng tro bếp đã sàng mịn để chà khắp mình cá, sau đó rửa lại bằng nước lạnh có pha chút rượu hay gừng.
    Dùng một con dao nhỏ, mũi nhọn moi hết máu tanh nằm trên lưng cá trê, cá sẽ hết mùi tanh và rất sạch. Không dùng muối để rửa vì như thế cá sẽ ra nhiều nhớt hơn.

 

 

Cá trê kho tộ

 

  • Mẹo nhặt rau muống, su su không bị dính mủ.
    Đối với rau muống, các bạn chuẩn bị sẵn một chậu nước có pha chanh, nhặt đến đâu bỏ vào đến đấy, rau sẽ không bị thâm. Thỉnh thoảng các bạn nhúng tay vào chậu nước cũng sẽ đỡ bị nhựa dính vào tay. Nhặt xong rau, dùng vỏ chanh còn lại chà vào lòng bàn tay và móng tay sẽ sạch nhựa.
    Đối với su su, chuẩn bị sẵn một chậu nước có pha muối, khi gọt nhúng quả su su trong chậu nước, nhựa sẽ không dính trên tay và cũng không dính trên quả.

 

 

Cách nhặt rau muống

Còn nữa

TAGS:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *