Giải Đáp Quà Trung Thu Có Tính Thuế Tncn Không?

Category:

Vào dịp trung thu nhiều doanh nghiệp sẽ tặng quà cho nhân viên để khích lệ tinh thần làm việc của tất cả mọi người. Tuy nhiên khi tặng quà trung thu có tính thuế TNCN không là điều mà nhiều người thắc mắc. Đối với những món quà giá trị lớn này có phải tính thuế không? Để giải đáp có câu trả lời cho thắc mắc này, bạn đọc cùng Hương Việt Mart tìm hiểu xem ngay thông tin tổng hợp dưới bài viết.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân viết tắt là TNCN. Đây là khoản tiền mà những người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương của mình để nộp cho nhà nước. Ngoài ra trong khoản thuế TNCN còn có từ các nguồn thu khác nộp vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ.

Thuế TNCN là khoản người lao động trích 1 phần tiền lương nộp vào ngân sách NN

Khoản thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp mà chỉ áp dụng cho những người có thu nhập trên 10 triệu đồng. Do đó khoản thu này sẽ công bằng với tất cả mọi đối tượng. Thông qua đó sẽ làm giảm khoảng cách chênh lệch về thu nhập giữa các tầng lớp trong xã hội.

Những quy định về các khoản quà tặng phải chịu thuế TNCN

Để xác định cần dựa theo Khoản 10 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC về hướng dẫn Luật thuế TNCN. Cùng với đó là nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành. Theo đó những thu nhập quà tặng sau phải chịu thuế. Bao gồm:

1. Quà tặng là chứng khoán

Nếu được nhận quà tặng là chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, quyền mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,… Ngoài ra còn có các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật chứng khoán thì cá nhân, tổ chức sẽ phải nộp thuế TNCN theo quy định.

Quà tặng chịu thuế thu nhập cá nhân đã được quy định thành luật

2. Quà tặng là phần vốn trong tổ chức kinh tế, kinh doanh

Quà tặng là phần vốn trong tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh bao gồm: vốn trong công ty TNHH, công ty hợp danh, hợp tác xã. Ngoài ra còn có vốn trong doanh nghiệp tư nhân, hợp động hợp tác kinh doanh, cơ sở kinh doanh của cá nhân. Vốn trong các hiệp hội, quỹ được phép thành lập theo quy định của pháp luật thì sẽ phải chịu thuế TNCN. Bởi vì phần quà tặng này có giá trị lớn nên sẽ nằm trong phần chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

3. Quà tặng là bất động sản

Quà tặng bất động sản bao gồm nhiều hạng mục nằm trong mục chịu thuế thu nhập cá nhân đó là:

  • Quyền sử dụng đất.
  • Quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất.
  • Quyền sở hữu nhà (tính cả nhà ở hình thành trong tương lai).
  • Kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất (tính cả các công trình xây dựng hình thành trong tương lai).
  • Quyền thuê đất.
  • Quyền thuê mặt nước.
  • Các khoản thu nhập nhận được từ thừa kế bất động sản dưới mọi hình thức trao tặng.

Quà tặng bất động sản nằm trong danh mục chịu thuế TNCN

4. Quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng

Đối với các quà tặng là tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Các tài sản đó có thể kể đến như: xe gắn máy, ô tô, xe mô tô, tàu thủy, ca nô, xà lan, tàu kéo, tàu đẩy, du thuyền, súng săn, súng thể thao,… Những tài sản này có giá trị lớn phải đăng ký quyền sở hữu thì mới được phép sử dụng đúng theo quy định.

Khi đăng ký quyền sử dụng mà giá trị tài sản lớn trên 10 triệu đồng thì sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Những loại quà tặng đã kể trên đều thuộc diện chịu thuế nếu công ty thực hiện tặng quà bằng hiện vật cho nhân viên.

Vậy quà trung thu có tính thuế TNCN không?

Quà trung thu có tính thuế TNCN không thì còn tùy thuộc vào giá trị của món quà được tặng. Theo quy định tại khoản 7 điều 3 thông tư 26/2015/TT-BTC thì hàng hóa, dịch vụ dùng để cho tặng trả thay cho lương cũng phải xuất hóa đơn bán hàng cho khách hàng. Doanh nghiệp kê khai tính nộp thuế GTGT cho việc mua bánh trung thu cùng được khấu trừ đầu vào.

Quà trung thu có tính thuế TNCN không sẽ dựa vào giá trị quà tặng nhận

Phần giá trị quà trung thu được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của nhân viên khi khoản lợi ích này mang tính chất tiền lương, tiền công. Tuy nhiên thông thường giá trị quà tặng của nhân viên khá nhỏ nên họ sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi được tặng. Ngoài ra phần quà tặng này cũng không nằm trong các khoản chịu thuế TNCN theo nhà nước quy định.

Lời kết

Với thông tin trên bài viết sẽ giúp bạn đọc giải đáp chi tiết về quà trung thu có tính thuế TNCN không. Việc tính thuế thu nhập cá nhân đã được quy định rõ ràng thành văn bản nên các các nhân, doanh nghiệp dựa vào đó mà thực hiện. Nếu đang tìm món quà ý nghĩa tặng người thân và không phải chịu thuế TNCN bạn hãy truy cập vào hệ thống cửa hàng Hương Việt Mart nhé.

HỆ THỐNG CỬA HÀNG HƯƠNG VIỆT MART:

  • Cửa hàng Phú Nhuận 156 Thích Quảng Đức, P.4, Quận Phú Nhuận – Điện thoại (028) 6287 4573 – 0909 528 769.
  • Cửa hàng Quận 4 Q28 Nguyễn Hữu Hào, P.6, Quận 4 – Điện thoại (028) 2253 3774 – 0963 313 849.

 

TAGS:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *