Bánh in món bánh ý nghĩa cho dịp trung thu của người Sóc Trăng

Category:

Chúng ta hẳn đã từng biết tới Sóc Trăng với bánh pía hương sầu riêng béo ngậy thơm ngon, bưởi Năm Roi Kế Thành không hạt, múi ngọt đậm đà hay vú sữa tím Đại Tâm căng mọng. Nhỏ bé, kín đáo, bánh in vẫn nhẹ nhàng đóng góp vào ẩm thực Sóc Trăng một món đặc sản khó quên.

 

bánh in

bánh in

Tìm hiểu về bánh in Sóc Trăng
Có nguồn gốc sâu xa từ Huế và là món đặc sản tiến vua khi xưa, bánh in đã có lịch sử phát triển rất lâu đời tuy nhiên khi đến Sóc Trăng, loại bánh này lại có một hương vị rất riêng. Người dân nơi đây đã khéo léo kết hợp những nguyên liệu hết sức bình dị, quen thuộc như gạo nếp, đường cát, nước cốt dừa cùng với cách chế biến tinh tế để tạo thành một thức quà đặc trưng. Vị ngọt của đường hòa quyện với cái béo béo bùi bùi của cốt dừa cùng với hương thơm ngào ngạt của nếp mới khiến những người đã từng thưởng thức cứ mãi vấn vương cái hương vị vừa lạ vừa quen, vừa gần gũi mà vẫn cực tinh tế. Khi được thưởng thức cùng trà nóng, cái thơm ngon, hấp dẫn của bánh in lại càng khiến nhiều người say mê.

 

Bánh in Sóc Trăng

Bánh in Sóc Trăng

 

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ và óc sáng tạo của con người, bánh in được làm với rất nhiều hình dáng, mẫu mã cùng với nhiều loại nhân khác nhau: ca cao, lá dứa,… chứ không đơn thuần như trước.
Ý nghĩa của bánh in trong văn hóa

Bánh in Sóc Trăng đầy ý nghĩa
Bánh in truyền thống của người Sóc Trăng thường có hình tròn, bề mặt được in khắc những hình thù hoa văn đẹp mắt. Chính vì hình dáng tròn trịa lại có màu trắng rất đẹp nên loại bánh này thường được người dân Sóc Trăng sử dụng để dâng lên bàn thờ tổ tiên trong dịp trăng tròn và đẹp nhất trong năm đó là rằm trung thu. Vẻ tròn đầy của bánh cũng là sự gửi gắm mơ ước về một cuộc sống viên mãn, gia đình luôn đoàn viên, hạnh phúc.
Bánh in cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa của người dân Sóc Trăng khi được dùng để cúng trong các lễ hội Ooc – Om – Boc của người dân tại đây. Bánh được dâng lên để cúng tạ ơn mặt trăng đã mang lại sức khỏe dồi dào và mùa màng tươi tốt cho người dân khắp khu vực. Có thể nói chiếc bánh in nhỏ bé đã là thứ chứa đựng cả mong muốn, tình cảm và sự hy vọng của người dân nơi đây.
Bên cạnh bánh nướng, bánh dẻo thì bánh in cũng là thức bánh ngày càng phổ biến trong lễ trung thu của người dân Việt Nam. Nếu có cơ hội đến với mảnh đất Sóc Trăng, bạn hãy thử mua và cảm nhận hương vị ngọt ngào của loại bánh đầy ý nghĩa này

TAGS:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *