Nguyên liệu làm kẹo Nougat & Cách làm kẹo Nougat ngon đơn giản nhất 2022

Category:

Kẹo Nougat thường được mọi người trưng bày trong các dịp lễ Tết nhờ bề ngoài hấp dẫn với đủ các loại hạt. Vậy để làm kẹo Nougat cần những nguyên liệu gì? Cách làm có phức tạp không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kẹo Nougat qua bài viết sau đây.

I. Giới thiệu kẹo Nougat

Kẹo Nougat còn được gọi là kẹo hạnh phúc hay kẹo sữa hạt, một loại kẹo rất nổi tiếng của Pháp được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên hương vị đặc trưng từ sữa và các loại hạt như hạt điều, hạt nho, hạnh nhân, socola, trà xanh,…

1. Kẹo Nougat được dùng vào các dịp nào?

Vào những dịp lễ lớn như cưới hỏi, Tết, Giáng sinh,… kẹo Nougat trở thành thực phẩm quen thuộc của nhiều người trên thế giới như Pháp, Đài Loan, Tây Ban Nha,… Riêng tại Việt Nam, Nougat được xem là loại kẹo mới lạ trong những năm gần đây và được ưa chuộng sử dụng trong dịp Tết Nguyên Đán.

2. Thành phần dinh dưỡng kẹo Nougat

Kẹo Nougat được làm từ các loại hạt, trái cây tốt cho sức khỏe, cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất quan trọng như đạm, chất béo, khoáng chất, vitamin, chất xơ.

II. Hướng dẫn cách làm kẹo Nougat từ kẹo Marshmallow

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 240g kẹo marshmallow hương vị tùy ý
  • 80g bơ lạt mềm ở nhiệt độ phòng
  • 50g mứt việt quất hoặc mứt dâu
  • 80g hạt óc chó
  • 50g hạt bí
  • 80g hạt hạnh nhân
  • 50g nho khô
  • 160g sữa bột

2. Cách thực hiện

– Bước 1: Cho bơ lạt vào chảo nóng đến khi tan chảy rồi cho kẹo marshmallow vào, đảo đều để hỗn hợp hòa trộn. Sau đó, tiếp tục cho bột, sữa vào và khuấy đều tay.

– Bước 2: Cho hạt hạnh nhân, hạt óc chó, nho khô, hạt bí, mứt vào và khuấy đều rồi tắt bếp.

– Bước 3: Cho hỗn hợp kẹo Nougat ra khay/chảo/khuôn lớn đã lót sẵn giấy nến hoặc bánh tráng để chống dính. Dàn đều hỗn hợp bằng thìa rồi lót thêm một lớp giấy nến lên mặt trên của kẹo, dùng vật nặng đè lên để hỗn hợp kết dính hơn. Sau đó, cho kẹo vào tủ lạnh (để ít nhất 1 tiếng hoặc qua đêm) rồi lấy ra cắt thành miếng vừa ăn.

III. Hướng dẫn làm kẹo Nougat từ lòng trắng trứng

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g hạt hạnh nhân
  • 100g quả phỉ
  • 100g hạt dẻ cười
  • 125ml mật ong
  • 250g mật ngô
  • 250g đường cát trắng
  • 2 muỗng cafe bột vani
  • 2 lòng trắng trứng gà
  • 1 muỗng cafe hương hạnh nhân
  • 60ml nước
  • ¼ muỗng cafe muối
  • 32g bơ lạt mềm ở nhiệt độ phòng)
  • Nhiệt kế kẹo
  • Máy trộn
  • Bánh tráng
  • Chảo lớn

2. Công thức làm kẹo Nougat

– Bước 1: Cho mật ong, mật ngô, đường và nước vào chảo lớn, đun sôi ở lửa vừa và khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại. Dùng nhiệt kế kẹo đo hỗn hợp siro đường đạt 252 độ là được.

– Bước 2: Đánh lòng trắng trứng tạo bông đến khi xốp mịn và cứng.

– Bước 3: Cho từ từ ¼ lượng siro đường (252 độ) vào lòng trắng trứng đã được đánh bông và hòa trộn hỗn hợp lại với nhau rồi đánh thêm khoảng 5 phút. Lượng siro đường còn lại đun đến 315 độ.

– Bước 4: Tiếp tục cho lượng siro 315 độ vào hỗn hợp lòng trắng trên và đánh thêm 5 phút đến khi tạo được độ bóng và cứng là được.

– Bước 5: Cho hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười, quả phỉ vào và trộn đều. Đổ hỗn hợp ra khuôn/chảo lớn rồi dàn đều bằng tay hoặc bằng thìa. Lót một lớp bánh tráng hoặc giấy nến ở phần đáy và mặt trên hỗn hợp để dễ tách kẹo ra khỏi khuôn. Cho kẹo vào tủ lạnh (để qua đêm hoặc ít nhất 1 tiếng).

– Bước 6: Tách kẹo ra khỏi khuôn và cắt thành miếng tùy ý. Hãy nhớ bảo quản kẹo trong hộp thủy tinh kín gió.

IV. Các lưu ý khi làm kẹo Nougat

1. Đối với kẹo Nougat làm từ Marshmallow

  • Nấu kẹo để lửa nhỏ trong khoảng 7 phút để hỗn hợp quyện vào nhau.
  • Đun bơ ở lửa nhỏ, đợi cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn mới cho kẹo marshmallow vào.
  • Nếu lửa quá to hoặc chảo quá nóng sẽ làm marshmallow bị cháy xém, ngả màu vàng hoặc không tan chảy hết.
  • Có thể thêm đường đun ngả màu vàng cánh gián hoặc bột cacao, matcha, trà xanh khi nấu kẹo để thêm màu sắc.
  • Bọc kẹo bằng giấy nến hoặc phủ ít đường lên kẹo rồi bảo quản trong lọ kín hoặc tủ lạnh.

2. Đối với kẹo Nougat làm từ lòng trắng trứng

  • Mạch nha nhiều, đường ít sẽ làm cho kẹo Nougat mềm. Nếu bạn muốn ăn kẹo cứng thì chỉ cần tăng lượng đường.
  • Nhiệt độ mạch nha càng cao thì kẹo sẽ càng cứng.
  • Chất lượng mạch nha ảnh hưởng đến độ cứng và chất lượng của thành phẩm.
  • Nên bảo quản kẹo trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được vị thơm ngon và cấu trúc của kẹo.
  • Nếu thích kẹo mềm và dẻo thì nên để ở ngoài. Ngược lại, nếu thích ăn cứng thì hãy để vào tủ lạnh hoặc cho thêm đường sẽ giúp kẹo giòn và cứng hơn.

Trên đây là cách làm kẹo Nougat ngon mê ly, dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu và thực hiện tại nhà. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm món ăn vặt tuyệt vời để có thể cùng gia đình thưởng thức.

TAGS:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.