Những loại trái cây đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam

Category:

Nước ta nổi tiếng với nhiều loại trái cây ăn quả thơm ngon. Sự đa dạng về chủng loại kết hợp với hương vị tươi ngon mọng nước giúp trái cây đặc sản Việt Nam được thị trường trong nước lẫn quốc tế đón nhận. Hãy cùng chúng tôi khám phá những loại trái cây đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam qua bài viết dưới đây. 

1. Sầu riêng Ri6

Sầu riêng là giống cây ăn quả được nhập từ Thái Lan và được trồng đầu tiên ở Biên Hòa, sau đó phổ biến ra các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên. Trái sầu riêng có vị rất đặc biệt; đối với những người không thích ăn thì sẽ thấy mùi khá khó chịu, nhưng với người yêu thích sầu riêng thì lại thấy nó có mùi thơm rất đặc trưng và béo ngậy. Sầu riêng Ri 6 là một loại quả đặc biệt với hàm lượng dinh dưỡng cao. 

 

2.  Vải thiều Thanh Hà

Vải thiều là loại trái cây có mùi thơm đặc trưng và dễ ăn nên được nhiều người ưa chuộng. Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) có vỏ mỏng, cùi dày, hạt bé có khi gần như không hạt, ăn rất mát và ngọt hơn vải trồng ở những nơi khác. Vì chất lượng tốt nên giá bán loại trái này cũng cao hơn bình thường và được xuất khẩu sang cả thị trường quốc tế. 

3. Bưởi Năm Roi

Ở Vĩnh Long có đặc sản là bưởi Năm Roi rất nổi tiếng. Bưởi này không quá lớn nhưng múi dày, không quá chua, hài hòa giữa vị ngọt, ít hạt và mọng nước.

4. Hồng xiêm Mặc Bắc

Trái hồng xiêm (hay còn gọi là sapoche) là giống cây tên Mặc Bắc có nguồn gốc từ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Hồng xiêm ở đây có ưu điểm là trái to tròn quanh năm, hạt nhỏ, thịt ngọt thơm, mẫu mã đẹp. Vì thế, hồng xiêm Mặc Bắc đem lại nguồn kinh tế cao, mà việc chăm sóc loại cây này thì khá đơn giản.

5. Nhãn lồng Hưng Yên

Nhãn lồng Hưng Yên là một loại đặc sản quý, được mệnh danh “vương giả chi quả”. Bởi vì tương truyền ngày xưa, ở khu vực chùa Hiến có vị quan đi ngang qua cây nhãn chín, ngài ăn thử thấy vị thơm ngon, ngọt lịm nên mang đi tiến vua.

Tuy ngày này có nhiều địa phương trồng nhãn nhưng chỉ có nhãn lồng Hưng Yên mới có được hương vị thơm ngon nổi tiếng mà không nơi nào có được. 

6. Na Lạng Sơn

Na Chi Lăng (Lạng Sơn) nổi tiếng vì quả to, thơm, vị ngọt thanh và thường ra quả vào tháng 7, tháng 8 âm lịch. Nhiều quả Na được trồng ở đây có thể cho ra kích thước từ 600g đến 1kg. Na Lạng Sơn được xuất đi các tỉnh thành trong nước và nước ngoài, trong đó thị trường Trung Quốc tiêu thụ lên tới 80% sản lượng. 

7. Mận tam hoa

Ở SaPa có nhiều loại mận khác nhau nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là mận tam hoa. Khi ăn mận tam hoa sẽ cảm nhận vị không lẫn vào đâu được. Vị chua của mận pha chút ngọt nhẹ, hơi chát, hạt nhỏ, ăn vào rất mát. Đặc biệt, du khách không phải lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm, vì người dân SaPa không dùng thuốc kích thích tăng trưởng để chăm sóc mận tam hoa.

8. Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim

Vú sữa Lò Rèn là loại quả nổi tiếng ở vùng Vĩnh Kim, tỉnh Tiền Giang. Cây vú sữa được trồng ở vùng này cho quả trắng, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày ăn vào rất ngọt và thơm. Đây là loại trái cho nhiều vitamin, chất xơ, chất khoáng thiết yếu bổ sung năng lượng cho cơ thể con người. 

9. Nho Ninh Thuận 

Ở Ninh Thuận, những vườn nho xanh từ lâu đã là biểu tượng của vùng đất này. Nho Ninh Thuận có vị hơi chua nhẹ, vỏ mỏng và thịt dày. Có nhiều loại nho khác nhau nhưng trong đó 2 loại nổi tiếng nhất là nho đỏ và nho xanh. Đây là loại quả có nhiều dinh dưỡng tốt cho con người như: vitamin, khoáng chất, đường glucose và fructose dễ hấp thụ. 

10. Cam sành Hàm Yên

Cam sành là một loại quả được trồng lâu đời ở vùng Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Cam ở đây có hương vị đặc trưng riêng, vị ngọt khác hẳn cam ở các địa phương khác. Cam sành Hàm Yên đạt nhiều giải thưởng như: “Thương hiệu vàng nông sản Việt Nam năm 2015” và “Top 10 trái cây nổi tiếng và có giá trị nhất Việt Nam”. 

 11. Thanh Long

Thanh Long là một trong những loại trái cây đặc sản của nước ta. Nó phù hợp với khí hậu của nhiều tỉnh thành như: Bình Thuận, Ninh Thuận, Tiền Giang, Long An,… Loại quả này tuy có vẻ ngoài hơi khác nhưng hương vị lại rất đặc biệt. Nhiều người đã mô tả hương vị của thanh long là sự giao thoa giữa quả kiwi, dưa hấu và lê.

12. Dưa Hấu

Dưa hấu là loại quả được trồng phổ biến ở nhiều nơi, trải dài từ Bắc tới Nam nhưng tập trung chủ yếu ở: Hải Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tiền Giang, Trà Vinh,… Dưa hấu là trái cây ngon và cung cấp nhiều nước, các chất vitamin C, A rất tốt cho sức khỏe. 

13. Xoài cát Hoà Lộc (Tiền Giang)

Xoài cát Hòa Lộc là loại trái cây nổi tiếng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Xoài cát Hoà Lộc có trọng lượng trung bình từ 350 – 450g, hình dáng thon dài, trái chín có vỏ màu vàng nhạt, thịt bên trong vàng tươi, thịt chắc, mịn và ít xơ và thơm khác hẳn xoài ở những vùng khác. 

14. Quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp)

Quýt hồng Lai Vung ở Đồng Tháp là loại trái cây nổi tiếng từ lâu, vì hương vị thanh mát, màu hồng tươi, vỏ mỏng và mọng nước. Quýt hồng cũng có nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Cây cho trái sớm, sản lượng cao, chỉ sau 2 năm trồng là cây đã cho sản lượng lớn. 

Có thể thấy Việt Nam là đất nước đa dạng các loại trái cây và nhiều loại có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Bài viết trên đây đã giới thiệu chi tiết đến các bạn 14 loại trái cây đặc sản Việt Nam. Bạn có thể mua để thưởng thức hoặc làm món quà ý nghĩa cho bạn bè và người thân.

TAGS:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *